Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Văn hóa doanh nghiệp
 

Văn hoá doanh nghiệp “Độ chín – Điểm rơi!”

Trong thời gian chỉ có 23 ngày mà chúng tôi phải trải qua 3 cuộc thi do các cơ quan ban ngành tổ chức, ai cũng mệt nhoài vì tập luyện, rồi ôn bài chờ đến ngày thi, khó khăn, mệt nhọc nhưng vui tươi, thân thiện luôn gắn bó, động viên giúp đỡ nhau bằng những hình ảnh hết sức ấn tượng…

Kết quả chúng tôi đạt được cũng xếp vào loại kha khá, sự thành công là cả toàn đội rồi, nhưng đó là điều quan trọng nhất, mà quan trọng nữa là những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công. Đó là con người và văn hoá từ con người, là thời điểm để thể hiệm sức mạnh của văn hoá doanh nghiệp.

“Khi thợ điện là dân vận khéo là tựa bài viết của Nguyễn Yến Nhi – Điện lực Thành phố Cà Mau đã được đăng trên Trang Web của tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC). Đó là Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” do Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức. Lần đầu tiên tham gia một cuộc thi “trái tay” ở địa phương thì mọi việc có vẻ bỡ ngỡ cho các thí sinh làm nghề “bán điện”, nhưng bằng ý chí và nghị lực đội đã vượt lên tất cả để đạt thành tích cao nhất. Tham gia cuộc thi gồm có 10 đội là các Cơ quan doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phần thi tiểu phẩm của Công ty Điện lực Cà Mau nói lên cuộc vận động bà con sử dụng những thiết bị điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả, những điều cần tránh và ưu điểm trong việc sử dụng công tơ điện tử, cũng như xây dựng mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”, “Khóm ấp tiết kiệm điện”… kết quả là giải Nhì toàn đoàn và giải III phần tiểu phẩm cho Công ty Điện lực Cà Mau.
Yếu tố quan trọng nhất mà đội đem đến hội thi một thông điệp về giá trị cốt lõi của EVN SPC trong quá trình thực hiện văn hoá của mình là “Chất lượng - Tín nhiệm, Tận tâm - Trí tuệ, Hợp tác - Chia sẻ, Sáng tạo - Hiệu quả”.

Sau ngày thi chúng tôi tình cờ gặp lại vị giám khảo ngày hôm đó, anh tâm sự với tôi “Các chú hay thật, mang cả văn hoá nội bộ của mình ra diễn đàn, nếu không làm vậy ai biết văn hoá công sở của các chú ra sao, cần phải nhân rộng những cách làm này!” Nghe anh ta nói chúng tôi sướng cả người, vậy là đã có người cảm nhận được nét văn hoá riêng của chúng ta.
Tôi kể lại cho anh nghe một chi tiết nhỏ nhỏ của cô em đồng nghiệp nói lại. Đó là một chị ở Công ty xổ số kiến thiết đến cổ vũ hội thi, chị thốt lên “Đội Điện lực đẹp quá, mặt đồ giống hệt nhau, tới cây bút cũng xài chung một loại, Đội này Nhất là chắc”. Đã có 8 Đội lên thi phần lý thuyết và xử lý tình huống, nhưng khi lên sân khấu đội hình của họ không được “chính quy” cho lắm, không xếp thành hàng ngay ngắn, không chào khán giả, đi đứng ngược xuôi dẫm đạp lên chân nhau, tạo nên những hình ảnh chưa vừa mắt mọi người. Nhưng khi đến đội của Công ty Điện lực Cà Mau thì hoàn toàn trái ngược, cả đội xếp thành hàng đồng phục nam áo trắng quần tây đen, đi giầy tây, thắt cavat, nữ áo trắng váy ngắn, giày cao gót, đeo thẻ ngành…đi từ trong ra cúi chào khán giả, người đi đầu dẫn cả đội đi vòng vào vị trí nghế ngồi, mọi cử chỉ diễn ra rất nhanh, gọn gàng, không quay mông xuống dưới khán giả, không đối mặt dẫm đạp chân nhau, tất cả ngay ngắn ngồi vào hàng ngũ, khi trả lời giới thiệu đầy đủ họ tên, kết thúc cảm ơn nhẹ nhàng, chúc sức khoẻ mọi người… Đội thi cuối cùng là Ngân hàng Viettinbank Chi nhánh Cà Mau, họ bắt chước y như vậy…. Sức lan toả rất nhanh..

Hội thi đã mang đến cho anh chị em ngành Điện nhiều kiến thức bổ ích về công tác dân vận, cũng là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi, giúp cho CBCNV ngành Điện có thêm kỹ năng trong quá trình phục vụ chăm sóc khách hàng, cũng như phục vụ Nhân dân.
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Hội thi lần này thì vô tình Công ty Điện lực Cà Mau trở thành chủ nhà, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau mượn địa điểm để tổ chức. Đây là cơ hội “ngàn vàng” để bè bạn đến thi hiểu rõ hơn ngành Điện ở địa phương này.

Có 13 đội dự thi, Công ty Điện lực Cà Mau đã nêu ra những thực trạng về việc sử dụng thuốc lá nơi công sở, cũng như tác hại của nó đối với xã hội qua phần thể hiện bằng tiểu phẩm sinh động.

VHDN do chin diem roi 1

Đội Công ty Điện lực Cà Mau trả lời câu hỏi vấn đáp của Ban Giám khảo

Thông điệp về thực thi văn hoá doanh nghiệp lần này là: Phương châm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng “Vì một cộng đồng phát triển”. Phương châm của ngành Điện để thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ “Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt”. Phương châm cam kết giữ gìn môi trường “Bảo vệ ngôi nhà chung”. Phương châm quan hệ với đối tác “Hợp tác cùng phát triển” Một trong những chuẩn mực đạo đức trong văn hóa của Công ty Điện lực Cà Mau “Người lao động là tài sản quý giá nhất”.

Và người bất ngờ lần này lại là vị giám khảo, Bác sĩ Hiền –Trưởng ban giám khảo, Giám đốc trung tâm truyền thông sức khoẻ, và ông đã nhận xét trước khi trao giải “Các bạn của Công ty Điện lực Cà Mau làm cho chúng tôi rất bất ngờ, tưởng rằng những hình ảnh về tác hại của thuốc lá các bạn mang đến hội thi là hết, tôi định chấm điểm nhưng nhìn lên thấy mặt sau là những khẩu hiệu rất hay trích ra từ tài liệu văn hoá của các bạn, vì vậy tôi phải chấm cho các bạn số điểm cao nhất”. Chính vì vậy mà lần này đội chúng tôi đạt giải Nhất.

VHDN do chin diem roi 2

Những giá trị về văn hoá doanh nghiệp Công ty Điện lực Cà Mau mang đến Hội thi

Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” tỉnh Cà Mau

Tiếp nối thành công tại hội thi cán bộ “Dân vận khéo” lần trước, đội Công ty Điện lực Cà Mau là một trong hai đội được chọn tham dự cuộc thi cấp tỉnh.

Năm năm mới diễn ra một lần, dịp này là kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống công tác dân vận, cuộc thi quy tụ 17 đội là các Cơ quan ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân chính đảng, và khối doanh nghiệp trong tỉnh Cà Mau. Lần đầu tiên Công ty Điện lực Cà Mau đến với một hội thi do cấp tỉnh tổ chức, do đó các thí sinh không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần cầu thị, ý thức học hỏi nâng cao trình độ, khả năng xử lý về công tác dân vận, nhằm áp dụng thực tế vào nhiệm vụ của ngành Điện, các thí sinh đã nỗ lực vượt qua ba vòng thi theo yêu cầu của Ban tổ chức. Mặc dù chỉ đạt được giải phong trào nhưng ấn tượng của các thí sinh với Ban tổ chức là không nhỏ, các thành viên đội thi trong trang phục ngồi ngay ngắn theo quy định của ban tổ chức, cổ vũ cho tất cả các đội, tặng cẩm nang an toàn tiết kiệm điện cho tất cả khán giả… Toàn đội được Ban tổ chức mời lên sân khấu giao lưu văn nghệ.

Độ chín – Điểm rơi…..

Lần đầu tiên tham gia những cuộc thi trong tỉnh, chúng tôi có rất nhiều lo lắng, nhưng rồi cũng qua nhanh, chưa phải là quá thành công nhưng như vậy là quá đủ, thành công lớn của chúng ta ở đây là đã đem được những nét đặc trưng văn hoá của mình đến với mọi người, và đều được họ chấp nhận, còn những người có trách nhiệm với cuộc thi thì khẳng định đây là nét mới, lần đầu tiên họ bắt gặp, và khuyến khích các đơn vị khác làm theo.

Ngoài ra sức lan toả của những chuẩn mực đó cũng rất nhanh chóng, 10 đội thi thì có 8 đội lên sân khấu “quên”chào khán giả, Đội thứ 9 thay đổi cung cách, lập tức đội thứ 10 làm theo ngay. Đó là giá trị đích thực, chúng tôi được nhìn với một đôi mắt đầy thèm muốn của khán giả tại những cuộc thi. Và chúng tôi cảm thấy tự tin rất nhiều, khẳng định một điều đó là “độ chín - điểm rơi” đúng chỗ mà chúng tôi đã làm được. Hy vọng tất cả CBCNV ngành Điện mỗi người chỉ cần thể hiện một phần nhỏ trong thực thi văn hoá doanh nghiệp thì sẽ góp phần vẽ lên một bức tranh đặc trưng đầy sắc màu tiêu biểu của chúng ta./.

 

In      Trở về Phòng TC&NS - PC Cà Mau (Trích từ EVN SPC)
 
Các Văn hóa doanh nghiệp đã đưa
   Chuẩn mực đạo đức trong văn hóa EVN SPC (09:09 - 12/10/2015)
   Giá trị cốt lõi trong văn hóa EVN SPC (09:05 - 12/10/2015)
   Quy tắc ứng xử trong Tổng công ty Điện lực miền Nam (07:49 - 12/10/2015)
   Tự hào nét văn hóa EVNSPC (07:07 - 07/10/2015)
   Ca trực vận hành của hai bố con (09:13 - 16/09/2015)
   Doanh nghiệp với văn hóa đồng phục (09:09 - 16/09/2015)
   NGHI LỄ CHÀO CỜ - ĐIỂM SÁNG MỚI TRONG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC HẬU GIANG (09:31 - 31/08/2015)
   Năm kinh doanh và Dịch vụ khách hàng Công ty Điện lực Hậu Giang (02:53 - 27/04/2015)
   Một số nguyên tác cơ bản trong công tác xây dựng văn hóa ứng xử nội bộ (09:26 - 02/04/2015)

Đầu trang