Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Văn hóa doanh nghiệp
 

Dòng điện thắp sáng niềm tin

"Tổ quốc" hai từ thiêng liêng luôn để lại trong trái tim mỗi người với sự trân trọng và nhớ nhung. Tổ quốc là nơi ta được sinh ra, lớn lên, đấu tranh và đó cũng là nơi mà ta hãnh diện, vinh dự với bạn bè năm châu. Tôi cũng vậy, sinh ra, lớn lên và chứng kiến sự phát triển của Tổ quốc sau ngày giải phóng, sự "thay da đổi thịt" đó một phần do ánh sáng điện mang lại.

Có thể dễ dàng thấy được điều này nếu so sánh hệ thống điện từ ngày tiếp quản, với tổng công suất đã lên tới hơn 32.000 MW (năm 2014)! Nước ta, từ một hệ thống điện nhỏ bé, lạc hậu, sau 40 năm thống nhất, hệ thống điện Việt Nam đã trở thành hệ thống điện đứng thứ 31 thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, với đa dạng các nguồn điện và hệ thống lưới điện siêu cao áp 220kV và 500 kV trải dài đất nước từ Bắc vào Nam.

Từ chỗ điện chỉ là nguồn sáng dành phục vụ cho các “tầng lớp trên” của xã hội, đến nay điện lưới quốc gia đã về tận các bản làng heo hút, các miền hải đảo xa xôi với 100% số huyện và hơn 99% số xã với hơn 98% số hộ dân trong cả nước được dùng điện với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Điện đã đem nguồn sáng, thắp niềm tin, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống người dân, góp phần hiện thực hóa các chương trình mục tiêu quốc gia về điện khí hóa nông thôn, xóa đói giảm nghèo cũng như thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, giữ vững an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ. Đã nhiều năm liền, tốc độ tăng trưởng bình quân về sản lượng điện thương phẩm luôn đạt trên 10%, thậm chí có những giai đoạn lên tới 15-17%. Đây chính là nền tảng quan trọng góp phần vào sự phát triển của đất nước, đảm bảo sự phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và lần đầu tiên có điện dự phòng.

Đạt được những thành tựu trên là có sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu và đặc biệt là thế hệ những người công nhân Điện Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, đổ nhiều mồ hôi và nước mắt, thậm chí hy sinh cả xương máu, giữ cho dòng điện luôn tỏa sáng. Đã tạo thành sức mạnh nội lực để ngành Điện có thể hoàn thành tốt mọi trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó và xứng đáng với niềm tin của Nhân dân.

Ngày nay, cùng với sự phát triển và đi lên của đất nước, sự đòi hỏi ngày càng cao của đời sống xã hội, mục tiêu đặt ra cho ngành Điện sẽ ngày càng lớn, trọng trách sẽ ngày càng nặng nề hơn. Đó không chỉ là nhiệm vụ đưa điện đến 100% thôn bản, đảm bảo cho 100% người dân được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia an toàn, ổn định, mà còn là trọng trách phải không ngừng nâng cao chất lượng điện năng và các dịch vụ khách hàng, mà phải từng bước xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, tiên tiến, giảm thiểu tổn thất điện năng và sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Cùng với đó, những khó khăn, thách thức đối với ngành Điện có thể nói, đang và sẽ ngày càng phức tạp hơn nhiều. Nói cách khác, khó khăn đang đặt ra với ngành Điện theo cấp số nhân. Nhưng cũng cùng với các khó khăn thì sự nỗ lực, niềm đam mê và sáng tạo, bản lĩnh của người thợ điện sẽ ngày càng được tôi luyện, mãnh liệt hơn và kiên định hơn.

Sự đóng góp to lớn của CBCNV ngành Điện, khi họ vượt lên mọi khó khăn trở ngại đưa nguồn sáng về cho người dân, biết bao sự vất vả của anh em công nhân trong giá lạnh của mùa mưa, hay trong nắng cháy da của mùa hè khắc nghiệt vẫn kiên nhẫn dựng trụ, kéo đường dây băng qua đèo, qua vực thẳm, qua sông, qua suối để kịp có điện cho những vùng quê xa xôi, hay buôn làng hẻo lánh... 

Với tất cả niềm tin, trách nhiệm, vì Nhân dân, vì Tổ quốc, dòng điện đến mọi miền của đất nước, thắp sáng mãi ngọn lửa, thắp sáng niềm tin trong mọi người dân.

In      Trở về Mỹ Phương - Ban LĐTL EVN SPC
 
Các Văn hóa doanh nghiệp đã đưa
   EVNSPC: Xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng (06:33 - 08/12/2015)
   Văn hoá doanh nghiệp “Độ chín – Điểm rơi!” (08:33 - 23/11/2015)
   Chuẩn mực đạo đức trong văn hóa EVN SPC (09:09 - 12/10/2015)
   Giá trị cốt lõi trong văn hóa EVN SPC (09:05 - 12/10/2015)
   Quy tắc ứng xử trong Tổng công ty Điện lực miền Nam (07:49 - 12/10/2015)
   Tự hào nét văn hóa EVNSPC (07:07 - 07/10/2015)
   Ca trực vận hành của hai bố con (09:13 - 16/09/2015)
   Doanh nghiệp với văn hóa đồng phục (09:09 - 16/09/2015)
   NGHI LỄ CHÀO CỜ - ĐIỂM SÁNG MỚI TRONG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC HẬU GIANG (09:31 - 31/08/2015)
   Năm kinh doanh và Dịch vụ khách hàng Công ty Điện lực Hậu Giang (02:53 - 27/04/2015)
   Một số nguyên tác cơ bản trong công tác xây dựng văn hóa ứng xử nội bộ (09:26 - 02/04/2015)

Đầu trang