An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 07:17 | 06/04/2011

Tiết kiệm điện: Giải pháp cấp bách

TKDMùa khô đang tới gần, nhu cầu về điện tăng cao đột biến trong khi nguồn điện khan hiếm. Để vượt qua khó khăn này, mọi người cần có thái độ ứng xử một cách tích cực về tiết kiệm điện. Dưới đây là ý kiến của 1 số địa phương và Ngành Điện về vấn đề này

    Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An

    Cần đẩy mạnh hơn nữa khâu tuyên truyền

    Để đối phó với tình hình, UBND Tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban chỉ đạo giám sát cung ứng điện; Phê duyệt danh sách 263 khách hàng sử dụng điện ưu tiên phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và cấp điện cho các trạm bơm nước phục vụ nông nghiệp như: đổ ải, chống hạn, chống úng…;Yêu cầu những khách hàng sử dụng điện trọng điểm lên phương án duy trì sản xuất như: hạn chế công suất sử dụng điện, giãn kế hoạch sản xuất, tự huy động nguồn điện phát Diezel… Mấu chốt quan trọng là phải làm cho mọi người cùng hiểu tiết kiệm điện. Muốn thế, Ngành Điện cần phối hợp với địa phương duy trì thường xuyên các kênh tuyên truyền tiết kiệm điện, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án điện, khẩn trương nâng cấp lưới điện nông thôn để giảm bớt tổn hao…

    Ông Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang

    Cần tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

    Tuyên truyền tiết kiệm điện là việc làm rất quan trọng đòi hỏi chúng ta làm liên tục, lâu dài để đạt hiệu quả cao. Việc tuyên truyền cũng cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, Ban, Ngành chứ không thể chỉ giao phó cho các phương tiện truyền thông. Theo tôi, cần áp dụng chế tài sử dụng điện tiết kiệm thật chặt chẽ đối với các cơ quan nhà nước, điện chiếu sáng, những hộ sử dụng điện nhiều, còn người dân thì áp dụng biện pháp tuyên truyền vận động là chính. Hiện nay, Tỉnh Bắc Giang đã thành lập 14 tổ tham gia duyệt kế hoạch chỉ tiêu tiết kiệm điện của từng đơn vị.

    Ông Nguyễn Trọng Thừa- Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương

    Thành lập Ban Chỉ đạo tiết kiệm điện

    Theo dự báo, năm 2011, tình hình thiếu điện sẽ rất nghiêm trọng, vì vậy việc tiết giảm điện là không thể tránh khỏi. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện và triển khai các giải pháp để giảm tổn thất điện năng; tăng cường kiểm tra thường xuyên các khách hàng thực hiện đúng biểu đồ của phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện, thực hiện lắp đặt công tơ 3 giá cho 100% khách hàng sản xuất có công suất lớn. Ngành điện cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện 110 kV còn dang dở, dự án chống quá tải lưới điện trung áp; cải tạo lại lưới điện hạ áp nông thôn, thực hiện tốt chương trình giảm tổn thất điện năng để ứng phó với tình trạng thiếu điện hiện nay.

   Ông Đặng Hoàng An- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

    Cần nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong việc tiết kiệm điện

    Hiện nay, Ngành Điện đã nỗ lực hết sức mình để đảm bảo cung ứng điện, kể cả việc trưng dụng các nhà máy điện cả trong thời gian chạy thử, lên kế hoạch tích nước hồ thủy điện để phục vụ cho mùa khô, nỗ lực giảm tổn thất điện năng xuống 10,24%. Tuy nhiên, điện nông thôn còn tổn thất khá cao do lưới điện mới tiếp nhận quá cũ nát, muốn khắc phục cần rất nhiều vốn. Vì vậy, tiết kiệm điện là con đường sống còn. Chúng ta không thể duy trì mãi tình trạng tăng trưởng điện gấp đôi tăng trưởng GDP như hiện nay. Muốn thế, các doanh nghiệp, địa phương cần nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong việc tiết kiệm điện. Khó là ở chỗ, chúng ta còn thiếu chế tài để xử lý những trường hợp sử dụng điện lãng phí. Vì vậy, việc tiết giảm điện rất cần sự ủng hộ của chinh quyền địa phương và sự kết hợp chặt chẽ của các cơ quan thông tấn báo chí. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn phát dự phòng để hỗ trợ cho điện quốc gia. Nếu khách hàng, các địa phương cùng các nhà đầu tư, quản lý làm tốt vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện tiết kiệm điện thì tình hình cung ứng điện mùa khô sẽ khả quan hơn nhiều.

    Ông Nguyễn Phúc Vinh- Tổng Giám đốc Công ty Điện lực miền Bắc (NPC)

    Tăng cường tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện

    EVN NPC đã phân bổ sản lượng điện và công suất cho từng khách hàng các tháng 3,4,5,6 để khách hàng chủ động bố trí sản xuất. Giao các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc giám sát, điều hành khách hàng thực hiện đúng công suất, sản lượng được phân bổ.

   Để thực hiện cung ứng điện hợp lý, EVN NPC đã có kế hoạch chỉ đạo cụ thể các Công ty Điện lực làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ sử dụng đèn quảng cáo thực hiện đúng chỉ thị; Khuyến cáo khách hàng hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn trong giờ cao điểm; Tư vấn cho khách hàng xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bố trí sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa các thiết bị có công suất lớn chạy không tải và các biện pháp tiết kiệm khác; Ứng dụng các công nghệ thiết bị mới để tiết kiệm điện trong sản xuất như lắp biến tần cho động cơ lớn, dùng các thiết bị sử dụng điện thông minh. Các khách hàng trọng điểm phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 1%.

    EVN NPC cũng đề nghị UBND các Tỉnh/Thành phố ban hành chỉ thị tiết kiệm điện tại địa phương, phù hợp với đặc thù từng Tỉnh. Chỉ đạo các cơ quan công sở xây dựng các quy chế, biện pháp sử dụng điện tiết kiệm; quy định cụ thể đối với chiếu sáng công cộng phù hợp với địa phương. Yêu cầu các cơ quan công sở doanh nghiệp nhà nước tiết kiệm điện 10% so với sản lượng cùng kỳ năm trước.

    Ông Vũ Quang Hùng- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHaNoi)

    Giải pháp cấp bách hiện nay là sử dụng điện tiết kiệm

    Căn cứ vào lượng điện được phân bổ, EVN Hà Nội đã giao kế hoạch phân bổ sản lượng điện từ nay đến hết tháng 6/2011 cho các Công ty Điện lực Quận, Huyện. Trường hợp cung không đủ cầu, các Công ty Điện lực sẽ cung ứng điện công bằng đối với mọi thành phần phụ tải điện, mọi khách hàng (trừ các khách hàng sử dụng điện quan trọng đã được Thành phố phê duyệt), tránh tình trạng cắt giảm điện kéo dài ở một khu vực. Theo sản lượng điện phân bổ và mức độ tăng trưởng phụ tải, lượng cung điện cho Hà Nội các tháng trong quý 2 sẽ thiếu hụt 2,5% -7,7% tùy từng tháng. Vì vậy, giải pháp cấp bách hiện nay là khách hàng cần sử dụng điện tiết kiệm, nhất là trong giờ cao điểm. EVN Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra giám sát công tác điều độ phân phối. Thường xuyên theo dõi diễn biến phụ tải để dự báo sát với thực tế, từ đó xây dựng phương thức cấp điện hợp lý. Kiểm tra định kỳ các TBA, các lộ hạ thế theo đúng qui định, phát hiện kịp thời tình trạng đầy tải, quá tải để thực hiện cân đảo pha và có kế hoạch giảm tải, hoán đổi các máy biến áp (non tải và đầy tải)... Tiếp tục quảng bá các sản phẩm tiết kiệm điện đến tận khách hàng; Thông báo ngừng cấp điện trên hệ thống loa phát thanh Phường, Xã; Tuyên truyền tiết kiệm điện trên phương tiện thông tin đại chúng. Các Điện lực sẽ làm việc với từng khách hàng, đề nghị sử dụng điện đúng biểu đồ phụ tải đăng ký, chủ động thực hiện các biện pháp duy trì sản xuất khi xảy ra thiếu điện, hạn chế công suất sử dụng điện, điều chỉnh ca làm việc, giãn kế hoạch sản xuất, huy động nguồn diezel, ...

Ngọc Loan (ghi)

tietkiemnangluong


TIN LIÊN QUAN

(07:37 - 08/09/2023)

AN TOÀN ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

Theo tình hình dự báo thời tiết, những tháng cuối năm, các tỉnh,...

(08:07 - 28/07/2023)

MÙA MƯA ĐẾN RỒI! LÀM SAO ĐỂ TRÁNH TAI NẠN ĐIỆN KHI TRỜI ĐANG “BÃO BÙNG”?

Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có...

(16:17 - 03/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(08:03 - 27/02/2023)

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐIỆN

Tai nạn điện luôn là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, hậu quả...

(14:48 - 14/02/2023)

THÔNG BÁO Về việc không được thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp

Căn cứ Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về việc xử...

(14:55 - 16/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(10:58 - 30/08/2022)

Sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(13:41 - 11/05/2022)

Thông báo về việc đề phòng tai nạn điện khi có thiên tai, mưa, bão, triều cường và ngập úng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

(07:50 - 07/04/2022)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI, SINH HOẠT AN TOÀN LAO ĐỘNG QUÝ I-2022

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức sinh hoạt công tác an...

(07:42 - 07/04/2022)

NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH BÁO CHÁY NỔ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Những ngày cuối tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...