An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Bình Trung - Ban AT EVNSPC | 08:33 | 21/07/2021

Công tác an toàn vệ sinh lao động 6 tháng đầu năm 2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai nhiều phương án để hoàn thành công tác an toàn nói chung và an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ 6 tháng đầu năm 2021 đảm bảo kế hoạch nhiệm vụ đề ra.

Công tác an toàn vệ sinh lao động 

EVNSPC đã lập kế tổ chức huấn luyện, sát hạch định kỳ an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), an toàn điện năm 2021. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19, đến nay chỉ có 03 Công ty Điện lực thực hiện xong công tác này; Mở được 23 lớp bồi 23 dưỡng kiến thức, huấn luyện kỹ năng cho 867 người lao động.

Thống kê đến ngày 30/06/2021, toàn Tổng công ty quản lý 1.956 thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và đã được kiểm định định kỳ theo quy định. Xác định 15.091 vị trí có mức độ rủi ro cao/rất cao trên lưới điện cần phải xử lý để loại trừ, giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi làm việc. Có 03 Công ty Điện lực không còn tồn tại vị trí có mức độ rủi ro trên lưới điện, số lượng vị trí có mức độ rủi ro cao trên lưới điện phải tiếp tục xử lý trong thời gian tới là 6.755 vị trí.

Tổng công ty đã kiểm tra công tác an toàn tại 02 Công ty Điện lực Tiền Giang và Long An, qua kiểm tra, bên cạnh những kết quả tích cực, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận các thiếu sót, tồn tại về công tác an toàn và đồng thời hướng dẫn đơn vị khắc phục. Thực hiện tốt việc phổ biến và triển khai các giải pháp ngăn ngừa tai nạn lao động.

Nhìn chung, từ Tổng công ty đến các đơn vị, cơ sở đã triển khai thực hiện các giải pháp củng cố công tác an toàn lao động theo Chương trình công tác năm 2021. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót cần phải củng cố trong thời gian tới như:

- Chưa triển khai thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ công tác ATVSLĐ theo Chương trình công tác năm 2021,

- Chưa tổ chức Hội nghị công tác an toàn năm 2021; Huấn luyện, sát hạch định kỳ về ATVSLĐ, an toàn điện; kiểm tra công tác an toàn lao động... do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp.

- Ý thức chấp hành kỷ luật lao động, quy trình, quy định về an toàn lao động của một số cá nhân người lao động chưa tốt.

- Các đơn vị đóng trên địa bàn Tp. HCM chưa thực hiện đầy đủ công tác ATVSLĐ theo quy định pháp luật như: Lập và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ hàng năm, huấn luyện cho các đối tượng người lao động, thực hiện chế độ báo cáo về ATVSLĐ.

- Hiện trạng lưới điện vẫn còn tồn tại nhiều mối nguy có mức độ rủi ro cao rất cao, chưa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật - an toàn, có khả năng gây ra sự cố lưới điện, tai nạn cho người công nhân khi làm việc.

Thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh lao động tại hiện trường

 Công tác phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ

EVNSPC chỉ đạo việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Các đơn vị thành viên đã thành lập Ban chỉ đạo và kiện toàn Đội PCCC cơ sở đảm bảo về tổ chức.

Toàn EVNSPC đã thực hiện 68 lớp huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH với 2.446 người tham gia. Các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã lập 343 phương án chữa cháy và 180 phương án CNCH, thực tập được 212 phương án chữa cháy và 94 phương án CNCH.

Công tác quản lý, kiểm tra phương tiện PCCC được thực hiện theo quy định của TCVN 3890:2009. Tất cả các công trình xây dựng mới, cải tạo Tổng công ty thực hiện thẩm duyệt thiết kế về PCCC và tổ chức nghiệm thu theo quy định. Các đơn vị đã ký kết được 78 Quy chế phối hợp có liên đến công tác PCCC với Cơ quan Công an và Cảnh sát PCCC&CNCH địa phương.

EVN SPC đã kiểm tra công tác PCCC&CNCH tại 04 đơn vị, các Công ty Điện lực tự kiểm tra cơ sở được 968 lượt, với 679 biên bản đã được lập. Sau kiểm tra, các đơn vị đã có 282 văn bản chỉ đạo các cơ sở chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót để đảm bảo an toàn trong công tác PCCN&CNCH.

Có 90 lượt kiểm tra của các cơ quan chức năng tại các đơn vị, cơ sở trực thuộc EVNSPC, ghi nhận 120 kiến nghị, khắc phục được 115 kiến nghị; còn tồn tại 5 kiến nghị các đơn vị đang thực hiện.

Các đơn vị trực thuộc hàng năm đều có phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH địa phương tổ chức hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cũng như việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH cho đội PCCC&CNCH cơ sở, cho tập thể người lao động để nắm bắt, hiểu biết được phương án chữa cháy cơ sở, biết sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ và tổ chức kiểm tra về việc chuẩn bị công tác PCCC các đơn vị cơ sở trong các dịp Lễ, Tết trong năm.

Công tác PCCC&CNCH đã được các đơn vị quan tâm thực hiện, trong sáu tháng đầu năm 2021 toàn Tổng công ty không xảy ra cháy, nổ. Tuy nhiên bên cạnh những việc đã đạt được, Tổng công ty nhận thấy vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC&CNCH phải tiếp tục khắc phục, củng cố như sau: Cần huấn luyện nghiệp vụ CNCH đầy đủ cho Đội PCCC&CNCH; Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC đã hết hạn sử dụng nhưng chưa được tổ chức huấn luyện lại. Hệ thống chữa cháy, báo cháy tự động chưa được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định. Các thiết bị, phương tiện chữa cháy chưa có hồ sơ kiểm định về PCCC đảm bảo theo quy định. Chưa hoàn tất công tác khắc phục các tồn tại, thiếu sót về hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC đối với các một số trạm biến áp 110kV theo chỉ đạo của EVN.

EVNSPC tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các đơn vị khắc phục những tồn tại nêu trên để công tác an toàn lao động những tháng còn lại của năm 2021 để đạt kết quả khả quan nhất./.


TIN LIÊN QUAN

(07:37 - 08/09/2023)

AN TOÀN ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

Theo tình hình dự báo thời tiết, những tháng cuối năm, các tỉnh,...

(08:07 - 28/07/2023)

MÙA MƯA ĐẾN RỒI! LÀM SAO ĐỂ TRÁNH TAI NẠN ĐIỆN KHI TRỜI ĐANG “BÃO BÙNG”?

Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có...

(16:17 - 03/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(08:03 - 27/02/2023)

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐIỆN

Tai nạn điện luôn là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, hậu quả...

(14:48 - 14/02/2023)

THÔNG BÁO Về việc không được thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp

Căn cứ Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về việc xử...

(14:55 - 16/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(10:58 - 30/08/2022)

Sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(13:41 - 11/05/2022)

Thông báo về việc đề phòng tai nạn điện khi có thiên tai, mưa, bão, triều cường và ngập úng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

(07:50 - 07/04/2022)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI, SINH HOẠT AN TOÀN LAO ĐỘNG QUÝ I-2022

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức sinh hoạt công tác an...

(07:42 - 07/04/2022)

NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH BÁO CHÁY NỔ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Những ngày cuối tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...