An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Viết Thanh - Ban AT EVNSPC | 07:42 | 07/04/2022

NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH BÁO CHÁY NỔ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Những ngày cuối tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Tại Hội nghị, các đơn vị đã được nghe đại diện cơ quan Cảnh sát phổ biến các văn bản pháp quy về pháp lệnh PCCC, cũng như có ý kiến trao đổi với giảng viên để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại đơn vị.

Để nâng cao hiệu quả chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo điều kiện an toàn nhằm ứng phó với tình hình thời tiết trong mùa khô năm 2022, EVNSPC triển khai đến các đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung như:

Phổ biến các Văn bản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của ngành công thương về phổ biến, rút kinh nghiệm các vụ cháy, nổ các sự cố đã xảy ra trong năm 2021 và những năm trước đó.

Tài liệu phổ biến ngăn ngừa cháy nổ trong mùa năng nóng

 
Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn an toàn điện đối với các nhà ở, công trình gần kề hoặc nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA). Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng điện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dùng điện có nguy cơ cháy nổ cao, phòng ngừa các trường hợp cháy nổ do nguyên nhân chập điện.
Các đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại các nhà làm việc, phân xưởng, kho, bãi chứa vật tư, hàng hoá dễ cháy, các cơ sở có lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái… Nhanh chóng khắc phục các tồn tại qua kiểm tra để đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định. Các đơn vị lưu ý nghiêm túc triển khai khắc phục những tồn tại, thiếu sót mà các đoàn kiểm tra đã kiến nghị.

Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và các phương tiện PCCC đã được trang bị, trong đó lưu ý việc kiểm tra hệ thống máy bơm chữa cháy bằng nước và nguồn nước dự phòng; sắp xếp hàng hóa, thiết bị, vật tư trong đơn vị, trong nhà xưởng và kho đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, PCCC trong hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở; các hộ gia đình và các cở sở lắp đặt năng lượng mặt trời … qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở và ứng dụng các giải pháp công nghệ tuyên truyền: Cẩm nang, clip tại phòng giao dịch khách hàng, qua mạng xã hội…

Các động tác sử dụng thiết bị PCCC

 
Nâng cao công tác quản lý vận hành, quản lý sửa chữa thiết bị điện. Tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, nhà máy điện tổ chức kiểm tra, vệ sinh các cây, cỏ khô, các vật liệu dễ cháy xung quanh nhà vận hành, TBA; thí nghiệm dầu cách điện máy biến áp (MBA) để xử lý kịp thời khi dầu không đạt tiêu chuẩn, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ MBA; định kỳ đo điện trở tiếp đất để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời khi giá trị điện trở đất vượt mức quy định, phòng ngừa nguy cơ sét đánh có thể gây ra cháy nổ cho nhà máy và TBA; kiểm tra các điều kiện an toàn hệ thống điện trong phòng ắc quy để đảm bảo các thiết bị điện lắp đặt trong khu vực này phải là loại phòng nổ; các nhà máy điện lưu ý việc kiểm tra và quản lý chặt điều kiện an toàn PCCC cho các bồn, phuy chứa dầu…

Các Ban Quản lý dự án các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị, nhà thầu thi công công trình thực hiện biện pháp thi công và biện pháp an toàn đúng quy định để kiểm soát các nguồn nhiệt phát lửa trong quá trình thi công hàn và các nguồn phát lửa tiềm ẩn như các thiết bị gia công, cọ sát kim loại, các điểm đấu nối nguồn điện, các khu vực có nhiệt độ cao… để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ.

Việc phân công lực lượng và bố trí phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ đảm bảo đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy xử lý kịp thời, hiệu quả. Có hình thức xử lý đối với hành vi vi phạm dẫn đến cháy nổ hoặc hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Tuyệt đối không để xảy ra các vụ cháy nổ trong bất cứ điều kiện sản xuất kinh doanh nào./.


TIN LIÊN QUAN

(16:17 - 03/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(08:03 - 27/02/2023)

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐIỆN

Tai nạn điện luôn là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, hậu quả...

(14:48 - 14/02/2023)

THÔNG BÁO Về việc không được thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp

Căn cứ Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về việc xử...

(14:55 - 16/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(10:58 - 30/08/2022)

Sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(13:41 - 11/05/2022)

Thông báo về việc đề phòng tai nạn điện khi có thiên tai, mưa, bão, triều cường và ngập úng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

(07:50 - 07/04/2022)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI, SINH HOẠT AN TOÀN LAO ĐỘNG QUÝ I-2022

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức sinh hoạt công tác an...

(07:42 - 07/04/2022)

NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH BÁO CHÁY NỔ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Những ngày cuối tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...

(08:17 - 28/02/2022)

THÔNG BÁO: Về việc không đượcthả diều gần đường dây điện cao áp

(09:59 - 23/08/2021)

Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai áp dụng các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai áp dụng các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực...