An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Ban TT EVNSPC | 14:55 | 16/09/2022

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện an toàn, để phòng tránh sự cố chập điện dẫn đến cháy nổ.

Nhiều hình thức truyền an toàn điện, phòng chống cháy nổ

Nhằm đảm bảo an toàn điện và phòng cháy chữa cháy, các đơn vị điện lực 21 tỉnh thành phía Nam (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) tăng cường các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Nhân viên Điện lực miền Nam phát tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ cho người dân

Tuy nhiên còn đó nhiều sự lơ là chủ quan. Thống kê cho thấy, mỗi năm đều có hàng trăm vụ việc cháy nổ liên quan đến sử dụng điện không an toàn làm thiết hai nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của người dân.

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn sử dụng điện không an toàn hay sự cố điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ. Do đó an toàn điện không chỉ đảm bảo cung cấp điện ổn định liên tục đảm bảo an toàn cho người lao động mà còn ngăn ngừa hỏa hoạn.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lâm Xuân Tuấn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam - cho biết: Trong thời gian qua, để đảm bảo an toàn về cháy nổ trong vận hành hệ thống điện trong các cơ sở kinh doanh nói chung, karaoke nói riêng, ngành điện miền Nam đã có những hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị điện lực 21 tỉnh thành phía Nam tổ chức các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn và phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, hàng năm, Tổng công ty Điện lực miền Nam đều ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đến các đơn vị trực thuộc để tổ chức thực hiện. Trong đó, các công ty điện lực trực thuộc ký quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy với Phòng cảnh sát Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại địa phương.

Song song đó, các đơn vị điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức tuyên truyền đến khách hàng về an toàn phòng cháy chữa cháy trong việc sử dụng điện như: cấp phát tờ rơi, cẩm nang an toàn điện, sổ tay phòng cháy chữa cháy điện gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh, công sở…

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tai Công ty Điện lực tỉnh Trà Vinh

Theo đó, Điện lực miền Nam in ấn và cấp phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện trong sinh hoạt, 54.000 cẩm nang tuyên truyển đảm bảo an toàn sử dụng điện và phòng chống cháy nổ. Cũng như các cảnh báo nguy hiểm và cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy về điện đối với các cơ quan, doanh nghiệp có văn phòng là tòa nhà cao tầng, các chung cư, siêu thị, trường học, bệnh viện, nhà cao tầng…

Bên cạnh đó, 21 đơn vị điện lực các tỉnh thành còn phát tạn tay trên 12.000 sổ tay phòng cháy chữa cháy điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp có văn phòng là nhà cao tầng. Đồng thời phối hợp chuyển tờ rơi, video clip tham khảo hướng dẫn qua email đến bộ phận quản trị tòa nhà để phối hợp tuyên truyền đến những người làm việc trong các tòa nhà cao tầng…

Cùng với đó, tuyên truyền 5.000 Poster tuyên truyền biện pháp phòng ngừa tai nạn điện có kết hợp tư liệu hướng dẫn kỹ năng xử lý, thoát hiểm khi xảy ra tai nạn điện, cháy, nổ, phối hợp với Ban quản trị các tòa nhà chung cư, bệnh viện, trường học dán ở khu thông tin chung và lối lên cầu thang, thang máy, vị trí dể quan sát…

Đặc biệt, việc tuyên truyền về công tác an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy… được Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện bằng nhiều hình thức trên các kênh thông tin đại chúng cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương tại 21 tỉnh, thành phía Nam. Đồng thời, xây dựng bản tin điện tự phát trên các kênh thông tin nội bộ của ngành điện miền Nam như: E-Tivi, Fanpage, Youtube và Fanpage Đồng nghiệp EVN phát tại 209 phòng giao dịch khách hàng tại 202 diện lực quận, huyện.

Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ

Liên quan đến vụ việc cháy quán karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương làm chết 32 người, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam có các giải pháp an toàn điện tại các cơ sở kinh doanh nói chung, karaoke nói riêng.

Vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương (làm chết 32 người) bước đầu xác định nguyên nhân chập điện

Ông Lam Xuân Tuấn - cho biết: Với chỉ đạo này, trong khi chờ đợi Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến chỉ đạo, Tổng công ty hướng dẫn các công ty điện lực tiếp tục thực hiện: Tăng cường công tác tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện an toàn để phòng tránh sự cố dẫn đến cháy nổ trong thời gian sắp tới.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng điện an toàn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ đông người, đặc biệt đối với khách hàng là quán bar, karaoke, vũ trường.

Cùng với đó, Tổng công ty chỉ đạo các 21 đợn vị điện lực địa phương tổ chức kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện để ngăn ngừa sự cố lưới điện.

“Khi nhận được ý kiến chỉ đạo cụ thể từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam về vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương, Tổng công ty sẽ tiếp tục chỉ đạo Công ty Điện lực Bình Dương nói riêng, cũng như các công ty điện lực khác về công tác tuyên truyền và ngăn ngừa phòng cháy chữa chay trong sử dụng điện” - ông Lâm Xuân Tuấn khẳng định.

Để đảm bảo an toàn điện và phòng chống cháy nổ, nhất là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Điện lực miền Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng điện an toàn.

Đồng thời, khuyến cáo các cơ sở kinh doanh lựa chọn dây dẫn có chất lượng cao khi đi ngầm trong tường; có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện. Trong đó, các mối nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật - nối so le và được quấn băng cách điện, không câu móc, nối điện tùy tiện…

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng… cũng như không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy nổ, để vật dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.


TIN LIÊN QUAN

(16:17 - 03/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(08:03 - 27/02/2023)

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐIỆN

Tai nạn điện luôn là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, hậu quả...

(14:48 - 14/02/2023)

THÔNG BÁO Về việc không được thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp

Căn cứ Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về việc xử...

(14:55 - 16/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(10:58 - 30/08/2022)

Sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(13:41 - 11/05/2022)

Thông báo về việc đề phòng tai nạn điện khi có thiên tai, mưa, bão, triều cường và ngập úng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

(07:50 - 07/04/2022)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI, SINH HOẠT AN TOÀN LAO ĐỘNG QUÝ I-2022

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức sinh hoạt công tác an...

(07:42 - 07/04/2022)

NÂNG CAO Ý THỨC CẢNH BÁO CHÁY NỔ TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Những ngày cuối tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...

(08:17 - 28/02/2022)

THÔNG BÁO: Về việc không đượcthả diều gần đường dây điện cao áp

(09:59 - 23/08/2021)

Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai áp dụng các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai áp dụng các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực...